Hội chứng buồng trứng đa nang chi tiết

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể. PCOS là gì và làm thế nào để điều trị hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

PCOS là gì

PCOS là một tập hợp các triệu chứng do nội tiết tố nam cao ở phụ nữ. Các dấu hiệu và triệu chứng của PCOS bao gồm bất thường hoặc không có kinh nguyệt, kinh nguyệt chảy máu nhiều, nhiều lông trên cơ thể và mặt, mụn trứng cá, đau vùng chậu, gặp khó khăn khi mang thai, và da có mảng dày, sẫm màu hơn.

PCOS là một hội chứng lâm sàng điển hình được đặc trưng bởi không rụng trứng hoặc ít rụng trứng, các dấu hiệu dư thừa adrogen (ví dụ: rậm lông, mụn trứng cá) và đa nang buồng trứng trong các buồng trứng. Thường có kháng insulin và béo phì.

PCOS xảy ra ở 5% đến 10% số phụ nữ. Ở Mỹ, đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh. PCOS thường được định nghĩa như một hội chứng lâm sàng, không phải sự hiện diện của nang buồng trứng. Nhưng thông thường, buồng trứng chứa nhiều nang noãn từ 2- tới 6-mm và đôi khi có nang lớn hơn chứa các tế bào sẹo. Buồng trứng có thể bị to ra với vỏ trơn bóng, dày hoặc có thể kích thước bình thường.

Nguyên nhân gây PCOS

Nguyên nhân gây ra PCOS vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng có thể liên quan đến các yếu tố môi trường và di truyền. Một số bằng chứng cho thấy bệnh nhân có bất thường chức năng của cytochrome P450c17 ảnh hưởng đến 17-hydroxylase (tỷ lệ – hạn chế enzyme trong sản xuất nội tiết tố nam); kết quả là tăng sản lượng nội tiết tố nam.

PCOS liên quan đến sự rối loạn chức năng phóng noãn hoặc không phóng noãn và thừa nội tiết tố nam với nguyên nhân không rõ ràng. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy bệnh nhân có bất thường chức năng của cytochrome P450c17 ảnh hưởng đến 17-hydroxylase (tỷ lệ – hạn chế enzyme trong sản xuất nội tiết tố nam); kết quả là tăng sản lượng nội tiết tố nam.

Ngoài ra, PCOS cũng có thể do sự kháng insulin, tức là cơ thể không thể sử dụng insulin hiệu quả để giúp đưa glucose vào các tế bào. Điều này làm tăng nồng độ glucose trong máu và kích thích tuyến yên tiết thêm insulin. Insulin thừa có thể làm tăng sản xuất nội tiết tố nam của buồng trứng và ức chế sự phóng noãn.

Triệu chứng của PCOS

Các triệu chứng của PCOS có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và cân bằng hormone. Các triệu chứng thường gặp gồm:

1. Kinh nguyệt không đều:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường kéo dài bất thường là dấu hiệu thường gặp nhất của PCOS. Nguyên nhân bởi quá trình rụng trứng gặp trục trặc, làm cho niêm mạc tử cung không bong ra hàng tháng. Bên cạnh đó, niêm mạc tử cung được hình thành và phát triển trong một khoảng thời gian dài, dẫn đến lượng máu trong mỗi kỳ kinh có thể nhiều hơn bình thường.

2. Lông tóc phát triển quá mức (hiện tượng rậm lông):

Hơn 70% phụ nữ mắc hội chứng này gặp tình trạng “rậm lông” ở mặt, lưng, bụng và ngực. Mặt khác, nhiều người còn gặp phải tình trạng hói đầu do nang tóc yếu, tóc rụng nhiều, mỏng và thưa dần. Cả hai hiện tượng này đều xuất phát từ sự tăng lên các hormone nam trong cơ thể.

3. Béo phì:

Có đến 80% phụ nữ bị PCOS gặp phải tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác mà còn làm tăng nồng độ nội tiết tố nam và kháng insulin.

4. Da mặt nhờn, xuất hiện mụn trứng cá:

Nồng độ nội tiết tố nam tăng lên khiến da tiết nhiều dầu hơn bình thường, dẫn đến xuất hiện mụn trứng cá ở các vùng mặt, lưng, ngực.

5. Sạm da:

Cơ thể xuất hiện các mảng da sẫm màu ở các khu vực có nhiều nếp gấp như vùng cổ, vùng bẹn và vùng dưới vú.

6. Nhức đầu:

Một số người có thể gặp triệu chứng đau đầu do sự thay đổi hormone.

7. Tâm trạng thay đổi thất thường:

Phụ nữ mắc PCOS sẽ thường xuyên thấy căng thẳng, lo âu. Tình trạng này kéo dài có thể gây trầm cảm.

8. Cảm giác đau và khó chịu ở vùng chậu:

Khi mắc PCOS, phụ nữ có thể gặp phải những cơn đau âm ỉ từ mức độ nhẹ đến dữ dội (cảm giác như cơn đau bụng kinh), đồng…….

Báo gì nói gì về phòng khám đa khoa Hoàn Cầuhttps://vov.vn/suc-khoe/phong-kham-da-khoa-hoan-cau-kham-chua-benh-chat-luong-hieu-qua-an-toan-post1021818.vov

"QC: dịch vụ vận tải Ngọc Phát cho thuê xe cẩu quận 1 chất lượng uy tín, xe chính chủ"