Lưu ngay lại mẹo luyện giọng hát hay tại nhà này nếu bạn thích hát nhé

Thảo luận trong 'Vận động viên – Giải đấu' bắt đầu bởi samnguyen, 25 Tháng bảy 2017.

Tags:
 1. samnguyen

  samnguyen Thành viên thường

  Tham gia ngày:
  11 Tháng tư 2017
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Không phải ai sinh ra cũng có một giọng hát tốt. Muốn không bị bạn bè bịt miệng cười mỗi khi bạn cất giọng hát thì hãy luyện tập đi. Cách luyện thanh ở nhà thì rất đơn giản thôi bạn có thể tham khảo học hỏi trên Youtube hoặc trên internet. Vời thời buổi công nghệ hiện nay thì không gì là không thể cả. Hoặc bạn có thể lưu bài học dưới đây về và dùng dần:

  1.Luyện cách mở thanh quản
  Đây là cách giúp bạn có thể hát cao hơn và bền hơn, tránh việc mới hát được có vài bài đã hết hơi ngồi thở dốc chẳng thể hát tiếp. Khi hát các bài hát cần ngân xa và cao thì thanh quản phải mở rộng để dễ rung thanh quản và hơi cũng dễ thoát ra hơn. Còn cách mở thanh quản thường được sử dụng để lấy lại hơi hát tiếp. Luyện tập thanh quản bằng cách đúng trước gương, dùng tay ấn lưỡi lõm xuống sao cho khi nhìn vào miệng thấy giống hình chữ U và nhìn thấy lưới gà là bạn đã thực hiện đúng rồi đó.

  [​IMG]

  2. Hướng dẫn cách mở khẩu hình
  Cách mở khẩu hình không quá khó, nhiều người do hát nhiều và quan sát tỉ mỉ các ca sĩ đã học được cách mở khẩu hình đúng. Mở khẩu hình là một trong những kỹ thuật giúp bạn hát tròn vành và rõ chữ. Việc mở rộng miêng cũng giúp âm thanh phát ra to hơn. Khi mở khẩu hình phải chú ý hàm dưới phải mềm mại tự nhiên chứ đừng căng cứng. Tùy thuộc vào câu hát mà khẩu hình được mở với độ rộng linh hoạt đi kèm với việc lấy hơi cho phù hợp. Chú ý khi là nếu không cần thiết thì không nên mở khẩu hình quá rộng. Buông lỏng cơ bắp quá cũng sẽ khiến hơi ra quá nhanh.

  3. Tập thở
  Luyện thở đúng cách giúp bạn có thể tự do rút ngắn hay kéo dài hơi thở cho phù hợp với bài hát. Nếu bạn không đủ hơi thì khó thực hiện các bài hát yêu cầu phải trường hơi và những đoạn cần ngân dài. Khi lấy hơi chú ý hơi phải vào từ mũi, qua vòm họng, xuống dưới bụng. Có thế bạn mới có đủ năng lượng để hát được đầy đặn.

  Biện pháp tập thở thường được những người mới theo học thanh nhạc sử dụng là thổi nến. Thắp một ngọn nến trong một căn phòng kín gió. Ngồi cách xa ngọn nến khoảng hơn 50 cm. Cố gắng hít một hơi thật sâu và thở ra thật đều sao cho ngọn lửa ở đầu ngọn nến chỉ rung đều hoặc nghiêng một góc cố định. Thực hiện đến khi thả hết hơi đã giữ trong bụng ra. Bài tập này giúp luyện cách lấy hơi dài và điều chỉnh các thở hơi ra tùy theo ý định. Khi thôi đến gần cuôi hay bị hiện tượng độ mạnh của hơi ra giảm đi. Phải cố gắng tập luyện và điều chỉnh sao cho từ lúc bắt đầu thổi đến khi hết hơi thì hơi phát ra phải cùng cường độ. Đừng lấy hơi vào ngực vì nó sẽ hạn chế khả năng hát cao và ngân dài của bạn.

  [​IMG]

  4. Luyện âm

  Bài tập luyện âm khá khó nhưng lại vô cùng cần thiết. Nó giúp việc phát âm chuẩn và hay.

  Lấy một chậu nước sạch, đặt lên một chiếc ghế cao sao cho khi đứng cúi mặt vào chậu nước thì người không bị gập quá nhiều. Hít một hơi thật sâu, ngụp mặt vào chậu nước để toàn bộ phần mũi và mồm ở trong nước. Tai phải để trên mặt nước để nghe được phát âm. Hát hoặc nói từng đoạn có âm a và i hoặc đơn giản là lặp đi lặp lại các chữ cài này. Khi bạn phát âm mà chữ trong nước như chữ ngoài không khí là đạt yêu cầu. Thường chữ a dễ luyện tập hơn chữ i vì khi phát âm chữ i thì hơi bị đẩy lên mũi và thoát ra bằng mũi khiến bạn dễ bị sặc nước. Khi đã luyện tập được thì tăng dần độ cao của âm.

  5. Luyện cao độ

  Khi thực hiện luyện tập nên sử dụng nhạc cụ phù hợp. Đàn ghi ta hoặc oocgan cũng được nhưng piano luôn là gợi ý số 1. Trong hệ thống ký âm thì vị trí của một nốt thể hiện đồng thời cao độ của nó. Từng quãng âm lại tương ứng với một nhóm các âm có độ cao tương ứng. Luyện tập từ các nốt trầm lên các nốt cao. Mỗi lần tăng lên nửa cung. Khi vẫn phải cố gắng đến mức cao nhất bạn có thể làm được.

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này